“Điều chỉnh” chỉ là hiện tượng đảo chiều tạm thời của đường giá, nó chiếm một khoảng thời gian ngắn hoặc rất ngắn trong một xu hướng giá lớn (tăng giá hoặc giảm giá). Điểm cốt lõi ở đây là đường giá chỉ đảo chiều tạm thời và không có dấu hiệu thay đổi lớn nào về xu hướng chung (xu hướng thị trường trong trung và dài hạn).

Còn “Đảo chiều” là sự thay đổi hướng đi của xu hướng giá chính trong trung hạn và dài hạn từ xu hướng tăng sang giảm hoặc ngược lại.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải biết phân biệt khi nào là “điều chỉnh”, khi nào xảy ra “đảo chiều”.

Có một vài điểm chính khác nhau của 2 hiện tượng trên và được phân loại theo bảng phía dưới đây:

Nhân tố Điều chỉnh Đảo chiều
Khối lượng  giao dịch Thu lợi, chốt lời của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tổ chức tài chính bán ra.
Dòng tiền Mua khi lãi suất thương mại sụt giảm. Mua rất ít khi lãi suất thương mại biến động.
Mẫu đồ thị Rất ít, chỉ một vài mẫu đảo chiều của đồ thị nến. Các mẫu đảo chiều cơ bản.
Khung thời gian Đảo chiều trong khoảng thời gian ngắn, thường không quá 2 tuần. Đảo chiều trong thời gian dài, không ít hơn 2 tuần.
Chính sách cơ bản (vĩ mô) Không có thay đổi. Có thay đổi (có sự đầu cơ tích luỹ cơ bản).
Phạm vi       hoạt động Thường xảy ra khi có sự tăng giá nhanh. Xảy ra mọi lúc, trong những điều kiện khác, việc mua bán vẫn không thay đổi.
Đồ thị nến Những mẫu đồ thị nến có tính do dự (chưa xác định rõ ràng). Những mẫu đồ thị nến đảo chiều rõ ràng.

 

Nhận biết sự điều chỉnh bằng cách xác định phạm vi đường giá

Một trong những cách để nhận biết sự điều chỉnh là chúng ta cần xác định rõ các phạm vi của đường giá, ta có thể nghiên cứu 1 trong những công cụ phổ biến sau:

Fibonacci Retracements

Pivot Points (Những mức hỗ trợ và kháng cự)

Trendline (Những mức hỗ trợ và kháng cự)

Fibonacci Retracements: là công cụ tuyệt hảo để tính toán hoặc nhận biết những phạm vi giá sẽ điều chỉnh. Trong phần lớn những trường hợp, sự điều chỉnh sẽ xảy ra ở vùng 38.2% hoặc 50%. Nếu đường giá vượt qua các mức này thì sẽ hình thành sự đảo chiều thật sự.

Pivot Points: Những mức của Pivot Points cũng rất hay được sử dụng để nhận biết những phạm vi giá sẽ điều chỉnh. Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng các mức hỗ trợ R1, R2, R3; nếu đường giá phá vỡ các mức này thì sẽ hình thành dạng đảo chiều chắc chắn.

Trendline (đường xu hướng): Nếu đường xu hướng chủ yếu bị bẻ gãy với khối lượng giao dịch lớn thì sự đảo chiều rất dễ xảy ra. Sử dụng kết hợp đồ thị nến Nhật và đường xu hướng sẽ cho tín hiệu đảo chiều chắc chắn hơn.

Kết luận

Cũng như các nhà đầu tư khác, chúng ta cũng cần phân biệt rõ giữa “điều chỉnh” và “đảo chiều”. Nếu không nắm rõ chúng ta sẽ có nhiều rủi ro cũng như mất đi nhiều cơ hội khi đã thoát ra thị trường quá sớm. Khi vẫn nắm giữ các cổ phần chứng khoán chúng ta cũng chỉ hao mòn tiền lãi và cơ hội sẽ trôi đi.

Kết hợp phân tích kỹ thuật để phát hiện sớm và đo lường mức độ “điều chỉnh” hay “đảo chiều” có thể giúp chúng ta giảm thiểu rủi ro cũng như có một chiến lược đầu tư vững vàng.

Còn rất nhiều chỉ bảo để có thể nhận biết tín hiệu “điều chỉnh” hay “đảo chiều”, trên đây chỉ là vài tín hiệu cơ bản nhất nhưng giá trị là to lớn khi Nhà đầu tư biết vận dụng hợp lý cho chiến lược đầu tư của mình.

Chiến thắng thị trường tổng hợp