Trên thế giới, đầu tư chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư có mức sinh lời cao, là kênh đầu tư rất phổ biến tại các thị trường phát triển.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã có lịch sử phát triển gần 20 năm, tuy nhiên đầu tư chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư rất mới đối với đại đa số người dân. Vì vậy trong bài viết này, Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đầu tư chứng khoán, hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, hướng dẫn cho người mới bắt đầu

1. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán:

Nếu các bạn muốn đầu tư chứng khoán thì bước đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán, về cơ bản thì một tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản Ngân hàng. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán nào trong số 90 Công ty Chứng khoán (CTCK) ở Việt Nam. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch (trading) mua bán cổ phiếu.

Sau khi đã mở tài khoản, bạn nộp tiền vào là có thể mua bất cứ mã cổ phiếu nào mà bạn muốn (trong số hơn 700 mã cổ phiếu đang niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX). Cổ phiếu bạn mua được thể hiện dưới hình thức dữ liệu điện tử (bạn không thể cầm nắm được như sổ cổ đông thông thường – được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ hay bút toán ghi sổ). Số lượng cổ phiếu mà bạn có thể mua tương ứng với số tiền bạn đang có trong tài khoản. Ngoài ra, công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản còn cho bạn vay gấp đôi hoặc gấp ba số tiền mà bạn đang có để mua cổ phiếu, đây gọi là dịch vụ đòn bẩy tài chính – margin, bạn có thể sử dụng dịch vụ này hoặc không (theo mình thì các bạn không nên sử dụng dịch vụ này, đặc biệt là đối với các bạn mới).

Sau 2 ngày làm việc, cổ phiếu bạn mua sẽ về tài khoản, nhưng do cổ phiếu sẽ về tài khoản cuối giờ chiều ngày T+2 nên phải sang ngày T+3 (tức là 3 hôm sau ngày bạn mua) bạn mới có thể bán được cổ phiếu đó (chốt lời hay cắt lỗ tùy thuộc vào giá cổ phiếu bạn bán cao hơn hay thấp hơn so với giá cổ phiếu lúc bạn mua) hoặc bạn có thể giữ cổ phiếu trong tài khoản đến bất cứ khi nào mà bạn muốn. Và sau khi bán cổ phiếu xong, 2 ngày sau tiền sẽ về tài khoản của bạn và bạn có thể rút tiền (quy trình thanh toán hiện nay đang áp dụng tại Việt Nam là T+2, ngày bạn thực hiện giao dịch là T+0). Hoặc bạn có thể rút tiền ngay sau khi bạn bán cổ phiếu (bằng cách sử dụng dịch vụ ứng trước – phí ứng trước là 0.04%/ số tiền ứng).

Thực tế, đầu tư chứng khoán không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng tôi tin tưởng rằng chỉ với một chút can đảm, sự chuẩn bị tốt và lòng quyết tâm thì bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tham gia vào thị trường và trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thực thụ.

Chi tiết thủ tục mở tài khoản, cách chuyển tiền vào và rút tiền khỏi tài khoản mời các bạn xem Tại đây

2. Hướng dẫn cách xem Bảng giá Chứng khoán:

Như Chúng tôi đã viết ở trên, bạn muốn đầu tư chứng khoán thì trước tiên bạn cần phải có tài khoản chứng khoán để giao dịch. Giao dịch ở đây có nghĩa là mua và bán các cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (hiện nay có các sàn giao dịch: HOSE ,HNX và UpCOM).

Bước cơ bản trước khi mua bán được cổ phiếu thì bạn cần biết đọc bảng giá giao dịch và mỗi sàn đều có 1 bảng giá khác nhau, tuy nhiên về cơ bản là hoàn toàn giống nhau.

Chi tiết cách xem bảng giá chứng khoán mời các bạn xem Tại đây

3. Hướng dẫn Quy định Giao dịch của sàn HOSE và HNX:

Mỗi sàn giao dịch đều có 1 chỉ số đại diện riêng đó là:

  • Chỉ số VN-Index đại diện cho sàn HOSE
  • Chỉ số HNX-Index đại diện cho sàn HNX.

Giá trị vốn hóa thị trường trên HOSE hiện chiếm đến 88% giá trị vốn hóa toàn TTCK Việt Nam, tương đương 25,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính cho năm 2015.

Các công ty niêm yết trên HOSE là các công ty lớn, đầu ngành, có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định. Bình quân thanh khoản trên HOSE đạt trên 2.100 tỷ đồng/phiên trong năm 2015. Về cơ bản quy mô và chất lượng bên sàn HOSE hơn hẳn sàn HNX. Một phần cũng bởi điều kiện niêm yết trên sàn HOSE cao hơn sàn HNX.

Chi tiết Quy định giao dịch của sàn HOSE và sàn HNX mời các bạn xem Tại đây

4. Danh sách các mã cổ phiếu đang niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX:

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt, có thể mua bán dễ dàng, nhanh chóng hơn bất cứ kênh đầu tư nào khác, điểm lợi thế nữa khi đầu tư chứng khoán là không đòi hỏi vốn lớn và mọi đối tượng đều có thể tham gia. Bạn có thể chọn lựa đầu tư vào bất cứ cổ phiếu công ty nào mà bạn muốn.

Chi tiết các mã cổ phiếu đang niêm yết:

Các bạn tham khảo Tại đây

5. Các thuật ngữ hay sử dụng trong đầu tư chứng khoán

Nhiều nhà đầu tư khi bước vào thị trường chứng khoán sẽ gặp phải nhiều thuật ngữ mới mà nếu không hiểu rõ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi xin giới thiệu bài định nghĩa một số thuật ngữ thường dùng trong đầu tư. Chi tiết xem Tại đây

6. Nếu các bạn có nhu cầu đầu tư chứng khoán

Các bạn có thể đăng ký mở tài khoản miễn phí Tại đây

Chúng tôi hi vọng những thông tin cung cấp trên website của Chúng tôi là hữu ích, đem lại sự tự tin và nền tảng kiến thức vững chắc cho bạn trước khi bạn bước chân vào kênh đầu tư hấp dẫn này.

Chúc các bạn tự tin và thành công !