William J. O’Neil

Sinh năm 1933 tại Oklahoma City, Oklahoma
Công ty:
* Hayden, Stone & Company
* William O’Neil & Company, Inc.
* O’Neil Data Systems, Inc.
* Investor’s Business Daily

Thành tích nổi bật:

William JO’Neil  là một nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, một nhà đầu tư cổ phiếu theo chiến lược tăng trưởng – CANSLIM, tác giả và là người sáng lập ra tạp chí tài chính Investor’s Business Daily, là một địch thủ đáng gờm của tờ Nhật báo phố Wall.

Tiểu sử cá nhân:

William JO’Neil  học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học Southern Methodist University, nhận bằng cử nhân năm 1955. Sau khi rời quân ngũ năm 1958, ông khởi nghiệp với vị trí một nhân viên môi giới chứng khoán cho công ty Hayden, Stone & Company và phát triển một chiến lược đầu tư (CANSLIM), chiến lược đã giúp ông trở thành nhân viên môi giới xuất sắc nhất của công ty này.

Những thành công trong công việc môi giới cũng như đầu tư tài chính đã đưa ông đến quyết  định thành lập một công ty môi giới, William O’Neil & Co., Inc, năm 1963. Ở độ tuổi 30, O’Neil trở thành người trẻ nhất từng mua một chỗ trong sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Năm 1983, O’Neil lập ra tờ nhật báo tài chính quốc gia với tên gọi là Investor’s Daily, sau này trở thành tờ Investor’s Business Daily vào năm 1991. Hiện nay, ông vẫn là CEO của William O’Neil & Co., là chủ tịch và chủ bút của tờ Investor’s Business Daily, ngoài ra còn thường xuyên viết và giảng bài về các chủ đề liên quan đến đầu tư trên khắp nước Mỹ.

Phong cách đầu tư

O’Neil kết hợp giữa các chiến lược định tính và định lượng trong triết lý đầu tư hướng kết quả của mình. Nói ngắn gọn, kiểu đầu tư của ông là chỉ tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ thời điểm mua vào.

Về cơ bản, phương châm của William JO’Neil  là “mua cổ phiếu mạnh, bán cổ phiếu yếu”. Tiêu chí của ông trong việc xác định cổ phiếu sắp sửa “thăng thiên” được tóm tắt trong cụm từ viết tắt từ những chữ cái đầu tiên CANSLIM:

C: Current quarterly earnings per share: lợi nhuận trên đầu cổ phiếu của quý này phải tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước (tối thiểu là 25%).

A: Annual earnings: lợi nhuận năm tăng với tốc độ tăng trưởng ghép tối thiểu là 25% trong vòng 5 năm qua (P/E không quan trọng, với những cổ phiếu này có thể vào khoàng 25 – 40).

N – New products, new management, and new highs: sản phẩm mới, đội ngũ quản lý mới, giá đạt những mốc cao mới. Đó là những cổ phiếu đáng quan tâm.

S – Supply and demand: cung và cầu, càng có ít cổ phiếu trên thị trường, thì sức mua sẽ càng đẩy giá lên cao hơn. Nên tìm những cổ phiếu chỉ có số lượng lưu hành khoảng 10 -12 triệu.

L – Leaders and laggards: những cổ phiếu dẫn đầu và những cổ phiếu ì ạch, giữ lại những cổ phiếu vượt trội so với thị trường và đẩy những cổ phiếu của các công ty hoạt động kém đi.
I – Institutional ownership: ủng hộ các công ty có sự đầu tư của các nhà đầu tư có tổ chức.
M – Market direction: theo sát chiều hướng biến động của thị trường
Tác phẩm:

” How To Make Money In Stocks” (1988).
“24 Essential Lessons For Investment Success”  (1999).
“The Successful Investor” (2003).

Trích dẫn:

“Khi mà thị trường có xu hướng đi theo hướng ngược lại với suy nghĩ của đa số mọi người thì tôi có thể nói, 95% những người mà bạn có thể nghe được trên truyền hình đang đưa ra những ý kiến cá nhân. Và các ý kiến cá nhân thì luôn là … vô dụng còn thị trường thì đáng tin cậy hơn nhiều.”

“Toàn bộ bí mật của chuyện thắng thua trên thị trường chứng khoán chỉ đơn giản nằm ở chỗ anh thua lỗ ít nhất có thể khi anh không đúng.”

“Những cổ phiếu giá có vẻ cao và rủi ro đối với phần đông mọi người thường lại tăng cao hơn, còn những cổ phiếu giá có vẻ thấp thường lại hạ thấp hơn.”

Những câu nói để đời của William O’Neil

1.”My philosophy is that all stocks are bad. There are no good stocks unless they go up in price. If they go down instead, you have to cut your losses fast Letting losses run is the most serious mistake made by most investors.”

Triết lý của tôi là tất cả cổ phiếu đều xấu. Không có cổ phiếu nào tốt trừ khi chúng tăng giá. Nếu các cổ phiếu giảm giá, bạn phải cắt lỗ thật nhanh. Ôm chặt lỗ là một trong những sai lầm chết người của hầu hết mọi nhà giao dịch.”

2. It is one of the great paradoxes of the stock market that what seems too high usually goes higher and what seems too low usually goes lower.

Một trong những nghịch lý vĩ đại của thị trường chứng khoán là cổ phiếu nào trông có vẻ đắt sẽ còn tăng cao hơn nữa và những cổ phiếu trông có vẻ rẻ sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

3. The whole secret to winning and losing in the stock market is to lose the least amount possible when you’re not right.

Toàn bộ bí mật để chiến thắng trên thị trường cổ phiếu là cố gắng thua ít nhất có thể khi bạn sai.

4.  90% of the people in the stock market, professionals and amateurs alike, simply haven’t done enough homework.

90% những người tham gia thị trường cổ phiếu, từ các nhà chuyên nghiệp đến nghiệp dư, đều mắc một lỗi giống nhau là không làm đủ bài tập về nhà (người dịch: bao gồm nghiên cứu đồ thị, viết nhật ký giao dịch…)

5. So the first thing I learned about how to get superior performance is not to buy stocks that are near their lows, but to buy stocks that are coming out of broad bases and beginning to make new highs.

Điều đầu tiên tôi biết được về cách trở thành nhà giao dịch siêu hạng là không bắt đáy, và chỉ mua cổ phiếu khi bắt đầu vừa mới thoát ra khỏi nền giá tốt để thiết lập đỉnh cao mới.

6. If you own a portfolio of stocks, you must learn to sell the worst performers first and keep the best a little longer.

Nếu bạn có một danh mục cổ phiếu, bạn phải học cách loại bỏ cổ phiếu tệ nhất trước và giữ lại những cổ phiếu tốt. ( Giống như làm vườn, bạn phải loại bỏ cổ dại và những bông hoa héo, chỉ giữ lại những bông hoa đẹp).

7. The majority of unskilled investors stubbornly hold onto their losses when the losses are small and reasonable. They could get out cheaply, but being emotionally involved and human, they keep waiting and hoping until their loss gets much bigger and costs them dearly.

Phần lớn các nhà giao dịch không có kỹ năng giao dịch đều rất ngoan cố nắm giữ khoản lỗ, mặc dù khoản lỗ này lúc đầu là nhỏ và hoàn toàn hợp lý.  Đáng ra họ có thể cắt lỗ khi nó vẫn còn nhỏ, nhưng vì những cảm xúc con người, họ chờ đợi và hy vọng cho đến khi khoản lỗ này trở nên rất lớn.

8. Since the market tends to go in the opposite direction of what the majority of people think, I would say 95% of all these people you hear on TV shows are giving you their personal opinion. And personal opinions are almost always worthless … facts and markets are far more reliable.

Thị trường thường đi ngược với quan điểm của đám đông.

9. I’ve never met a successful pessimist.

Tôi chưa bao giờ gặp những người bi quan mà thành công bền vững.

10. Over-diversification is a hedge for ignorance.

Đa dạng hóa là cách phòng ngừa cho sự ngạo mạn

11. “Don’t Ignore a winning stock after you sell it”

Đừng quên những cổ phiếu đã từng mang tới cho bạn lợi nhuận sau khi đã chốt chúng. Hãy tiếp tục tìm cơ hội giao dịch với nó. Cổ phiếu chiến thắng sẽ tiếp tục chiến thắng thị trường.

12. there are only two things you can really do when a new bear market begins: sell and get out or go short. When you get out, you should stay out until the bear market is over. […] Selling short can be profitable, but it’s a very difficult and highly specialized skill that should only be attempted during bear markets. But be forewarned: Few people make money shorting.

Chỉ có hai cách bạn nên làm khi xuất hiện thị trường con gấu: (1) bán và thoát ra khỏi thị trường hoặc (2) bán khống. Khi bạn thoát ra khỏi thị trường, bạn nên đứng ngoài thị trường cho đến khi nào thị trường con gấu kết thúc…Bán khống có thể mang tới lợi nhuận, nhưng đây là một kỹ thuật khó và chỉ những người có kỹ năng mới làm được. Hãy nhớ một điều: Chỉ có rất ít người kiếm được tiền từ bán khống.

13. The first step in learning to pick big stock market winners is for you to examine leading big winners of the past to learn all the characteristics of the most successful stocks. You will learn from this observation what type of price patterns these stocks developed just before their spectacular price advances.

Bước đầu tiên để học cách tìm ra những cổ phiếu chiến thắng là bạn phải tìm hiểu những đặc trưng của cổ phiếu chiến thắng trong quá khứ. Bạn sẽ biết cách để tìm ra những mẫu hình tạo ra những cổ phiếu chiến thắng trước khi đầu cơ tăng giá.

Trò chuyện với nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil

Nhà đầu tư huyền thoại Willam O’Neil thảo luận về những vấn đề đang trục trặc với nền kinh tế Mỹ và những ý kiến của ông về thị trường cổ phiếu trong cuộc phỏng vấn với ông Kevin Marder, đồng sáng lập của trang web www.MarketWatch.com

Làm sao tìm ra bí mật của thị trường chứng khoán? Làm sao phát hiện ra những cổ phiếu chiến thắng? Tại sao thị trường lại diễn biến như vậy và khi nào thì nó như vậy? Làm sao để hiểu thông điệp của thị trường, và khi nào cần phải giữ nhiều tiền và khi nào thì phải giải ngân?… Tất cả những điều đó không còn là những bí mật nữa.

Quyển sách “Làm sao để kiếm tiền từ thị trường cổ phiếu” của William J.O’Neil, trở thành cuốn sách bán chạy nhất tại thời điểm xuất bản. Chiến lược đầu tư chứng khoán, viết tắc bởi các chữ cái thành “CANSLIM”, được đề xuất dựa trên sự nghiên cứu công phu của O’Neil ở đầu những năm 60. Trong đó, O’Neil đã xem xét tất cả những cổ phiếu có thành tích tốt nhất của nhiều thập kỷ trước đó để khám phá ra điểm chung của những cổ phiếu này. Và ông đã khám phá ra. O’Neil đã phát hiện ra bảy đặc điểm then chốt của các cổ phiếu chiến thắng, và mỗi đặc điểm đó ông gán cho một chữ cái đầu tiên, và nó được viết tắt thành chiến lược nổi tiếng CANSLIM.

O’Neil, một nhà môi giới trẻ tuổi tại thời điểm đó, đã áp dụng chiến lược CANSLIM để giao dịch chứng khoán cho chính anh ta và khách hàng. Bắt đầu với số tiền là 4.000 hoặc 5.000 USD cộng với một ít tiền vay mượn và tận dụng tài khoản kí quỹ, O’Neil đã đầu tư vào 03 cổ phiếu chiến thắng liên tục vào cuối năm 1962. Cuối mùa thu năm 1963, lợi nhuận đã vượt 200.000 USD và O’Neil đã tiến hành mua 01 ghế giao dịch trên sàn chứng khoán New York.

O’Neil lập một công ty nghiên cứu và nó rất thành công, và vào năm 1984 ông lại lập ra một tờ báo, Nhật báo kinh doanh của Nhà Đầu Tư, mà ông là chủ tịch ở đó.

Thật khó để tìm ra một nhà đầu tư xuất sắc nào trong thế kỷ qua mà có ảnh hưởng nhiều hơn O’Neil.  Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng phương pháp CANSLIM đã đạt lợi nhuận 3 con số trong tài khoản của mình.

Sau đây là cuộc phỏng vấn với O’Neil qua email:

Q: Bill, trong 50 năm trải nghiệm trên thị trường và làm việc với các nhà đầu tư, sai lầm nào là lớn nhất mà nhà đầu tư bình thường hay mắc phải?

A: Không có và không tuân thủ một qui tắc nghiêm ngặt đó là bán và cắt nhanh những khoản lỗ.

Q:  Phẩm chất cá nhân nào là quan trọng nhất mà một nhà đầu tư nên có để trở thành một nhà đầu tư thành công trên thị trường?

A: Sẵn lòng làm việc chăm chỉ và khắc phục dần  những điểm yếu.

Q: Người ta nói rằng phụ nữ thường đầu tư tốt hơn nam giới bởi vì phụ nữ ít để cái tôi của họ đi quá xa trong việc ra quyết định đầu tư. Ông có nghĩ như vậy không?

A: Đầu tư thành công phụ thuộc vào việc liệu người đó có động lực và có quyết tâm học hỏi  để đầu tư thành công và học từ những sai lầm của họ hay không.

Q: Một số người cho rằng trò chơi này là gian lận và lừa đảo. Ông nói gì với họ?

A: Tôi chưa bao giờ gặp một người bi quan nào mà thành công.

Q: Về vấn đề này, trong vài thập kỷ vừa qua, ngày càng nhiều nhà đầu tư tỏ ra là đã chấp nhận thua cuộc và từ bỏ cuộc chơi hơn bất kỳ thời điểm nào trong những thập kỷ trước đây. Ông xem đây như là quá trình “thay máu” định kỳ mà nó cần xảy ra thường xuyên hay có lẻ là một cái gì đó ngày càng xấu đi?

A: Không, đó là hậu quả hay kết quả của những sai lầm nghiêm trọng của chính phủ trong năm 1995 và những năm sau đó, phó thác cho những ngân hàng và những nhà cho vay mà việc những tổ chức này làm là phải cho vay để người dân mua nhà hoặc phải chịu xử phạt.

Q: Trong những thập kỷ qua, khối lượng giao dịch trên thị trường được thống trị bỡi các nhà đầu tư tổ chức như là các quĩ tương hỗ, quĩ hưu trí, công ty bảo hiểm, bộ phận đầu tư của các ngân hàng….Sự tích lũy cổ phiếu của họ thể hiện rõ ràng trên biểu đồ giá/khối lượng của từng cổ phiếu, và điều tương tự cũng diễn ra với biểu đồ của chỉ số chung của thị trường (Index) như chỉ số công nghiệp Dow Jone.  Trong vòng 3 năm qua, giao dịch với tần suất cao đã chiếm tới 60% của khối lượng giao dịch. Việc thay đổi như vậy có làm cho khối lượng mà chúng ta thấy trên biểu đồ cổ phiếu và biểu đồ Index trở nên kém tin cậy với tư cách là một phương tiện để phát hiện ra việc tích lũy hay phân phối không?

A: Không cần thiết phải lo lắng. Qui luật cung cầu không bao giờ thay đổi,  giá cả và khối lượng vẫn là công cụ tốt nhất để phân tích cẩn thận cung và cầu.

Q: Bên cạnh đường chỉ báo sức mạnh tương đối và đường trung bình, ông có bao giờ dùng những chỉ báo kỹ thuật khác?

A: Rất ít. Chúng tôi sử dụng những chỉ tiêu phân tích cơ bản như tốc độ tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận, những sản phẩm mới có tính khác biệt để dành được thị phần lớn, tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hay tỉ suất lợi nhuận biên sau thuế, có sự bảo trợ tốt của các nhà đầu tư tổ chức, ban lãnh đạo có tinh thần doanh nhân và đổi mới,….

Q: Tại sao ông thích quan sát biểu đồ tuần của giá cả/khối lượng hơn biểu đồ ngày?

A: Đó là cách mà tôi bắt đầu nhận ra mẫu hình đồ thị đang trong giai đoạn tích lũy, và tôi vẫn luôn chính xác hơn với đồ thị tuần. Nó cho tôi một bức tranh tổng quát tốt hơn. Tuy nhiên, tôi cũng kiểm tra cả đồ thị ngày và đồ thị dài hạn theo tháng.

Q: Tôi biết rằng, trong cuốn sách đầu tiên của mình, ông đề cập là chỉ có biến động của giá/khối lượng của các chỉ số bình quân thị trường (Index) và xu hướng của các cổ phiếu dẫn đầu là có í nghĩa khi phân tích thị trường chung. Chúng ta không phải là những nhà đầu tư dài hạn, nhưng theo tôi, đường tích lũy tăng/giảm có giá trị như là một chỉ báo dài hạn khi nó bắt đầu  phân kỳ từ mức trung bình trong một thị trường giá lên đã bảo hòa. Ông có bao giờ dùng đường tích lũy tăng/giảm không?

A: Đường tích lũy tăng/giảm không phải là một công cụ xác định thời điểm chính xác và đôi khi nó có thể là quá sớm. Chúng tôi đã dự báo tốt trong mọi trường hợp mà không cần dùng đến nó.

Q: Nhiều nhà đầu tư sử dụng chiến lược của ông dường như xem khái niệm ngày đột phá như là một loại phép thuật. Tranh luận diễn ra là ngày đột phá nên được hiểu như thế nào. Ông nói gì với nhà đầu tư?

A: Kiên trì học hỏi và đi dự một vài hội thảo, như là hội thảo học sử dụng biểu đồ của IBD.

Q: Ông đã trải qua nhiều chu kỳ  thị trường. Trong nhiều năm qua, ông có thấy những sự thay đổi nào trong mẫu hình đồ thị giá của cổ phiếu?

A: Qui luật cung cầu và bản chất của con người vẫn không thay đổi. Các mẫu hình đồ thị vẫn như vậy. Vì thế nhà đầu tư khôn ngoan nên học để đọc chính xác những mẫu hình phù hợp.
Q: Trong quyển sách đầu tiên, ông đề cập một cổ phiếu tăng trưởng điển hình sẽ phá vỡ nền tảng tích lũy và tăng 20%-25% trước khi dừng lại và tại đó có lẽ nó sẽ xây dựng nền tảng tích lũy kế tiếp. Điều này vẫn diễn ra đối với một cổ phiếu dẫn đầu thị trường điển hình, hay là sự di chuyển ít hơn như thế sau khi việc đột phá xảy ra?

A: Nó có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thị trường và loại cổ phiếu mà bạn có.

Q: Ông là người đề xướng nên sở hữu cổ phiếu của những công ty trẻ trung, có tinh thần doanh nhân với những sản phẩm và dịch vụ sáng tạo. Vào đầu năm nay, chúng ta bắt đầu thấy thị trường IPO khởi sắc, ít nhất là cho tới thời kỳ đầy biến động gần đây. Cái gì là cần thiết để làm sống lại động lực của sự tăng trưởng?

A: Một chính phủ mới mà nó tin vào hệ thống doanh nghiệp tự do và năng động, chính hệ thống đó đã dẫn đầu mọi chu kỳ tăng trưởng của thị trường trong hơn 150 năm qua.

Q: Tôi luôn cảm thấy rằng bởi vì mỗi con người có những phong cách, khả năng chịu đựng rủi ro, kinh nghiệm khác nhau… nên mỗi nhà đầu tư cần phải có một chiến lược, có thể giống như chiến lược mà ông gợi í hoặc bất kỳ chiến lược nào khác, mà nó phù hợp với họ. Ông cảm thấy như thế nào về điều này?

A: Có một chiến lược thì tốt, nhưng thường xuyên cố gắng thêm vào hệ thống do tôi đề nghị hay làm thay đổi nó thì cũng không làm nó tốt hơn lên được. Học những qui luật có tính thực tế và giữ kỷ luật để tuân thủ những qui tắc đó cũng là đủ khó rồi. Vì thế, tập trung vào ứng dụng và thực hiện những qui tắc này, theo quan điểm của tôi, đó là con đường đi tới thành công thực sự trong đầu tư. IBD đã có hàng ngàn nhà đầu tư đã học cách để trở thành những người chiến thắng, nhưng họ cần thời gian để áp dụng các qui tắc này. Nó không dễ. Sự kiên trì là điều cần thiết.

Q: Về vấn đề này, những thay đổi nào mà ông đã thực hiện khi ông giao dịch so với những hướng dẫn trong phương pháp CANSLIM?

A: Rất ít.

Q: Cục dữ trữ liên bang Mỹ đã hết cách và những gói kích thích tài chính đưa ra là một dấu hiệu xấu do sự thâm hụt ngân sách liên bang quá lớn. Với tình hình này thì những bước đi cụ thể nào mà chính phủ và quốc hội cần phải làm để lấy lại đà tăng trưởng?

A: Đảng dân chủ thì kiểm soát chính phủ và thượng viện. Họ kiểm soát chính sách của chính phủ nhưng nó đã không hoạt động tốt. Điều này có lẻ đòi hỏi chính phủ mới sau cuộc bầu cử tháng 11 tới sẽ phải mất nhiều tháng để đưa ra những ưu đãi về thuế mạnh mẽ hơn nữa nhằm giúp khởi sự những doanh nghiệp nhỏ và giúp đỡ những doanh nghiệp nhỏ hiện hữu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các doanh nghiệp nhỏ tạo ra 80% việc làm….. chứ không phải là 60% như chính phủ đã sai lầm cho là như vậy. Tăng thuế và tiêu nhiều tiền hơn nữa không phải là giải pháp thích hợp. Nó chỉ tạo ra thêm nhiều vấn đề khác.

Q: Thị trường trái phiếu thì đang đối mặt với hoặc làm một đợt suy thoái hoặc là một nền kinh tế không có tăng trưởng. Ông có nghĩ rằng nước Mỹ có theo chân Nhật Bản bước vào kỷ nguyên giảm phát.

A: Tôi không tiên đoán.

Đặt bản doanh ở Los Angeles, rất  xa phố Wall, O’Neil không quan tâm đến ý kiến hay những tiên đoán mang tính cá nhân. Tất cả những gì ông quan tâm là những sự thật và những sự kiện lịch sử đã diễn ra. Dĩ nhiên, đây là điều hoàn toàn đối lập với quan điểm của hầu hết các nhà dự báo thị trường.

Nghiên cứu mang dấu ấn của ông vào đầu thập kỷ 60 được xây dựng dựa trên lí lẽ và logic thông thường: Hãy nhìn vào những cổ phiếu chiến thắng lớn nhất trong quá khứ và xem có sợi chỉ nào giống nhau xuyên suốt những cổ phiếu này. Ông đã tìm ra 07 đặc điểm để phát hiện ra những cổ phiếu chiến thắng trong tương lai, và sử dụng những quy tắc quản lí tiền khôn ngoan để bảo vệ nguồn vốn quý giá khi ông mắc sai lầm hoặc khi ông nhầm lẫn xu hướng chung của thị trường.

Chiến thắng thị trường tổng hợp