Đỉnh chỉ là đỉnh khi cổ phiếu đã rơi khỏi mức giá đó rất xa… Nhưng với cổ phiếu bị thao túng giá, ai mà biết được đâu là đáy, đâu là đỉnh? Có dấu hiệu thì … chạy ngay đã.

Thị trường chứng khoán đầy rẫy rủi ro, tốt hơn hết nhà đầu tư nên tự bảo vệ mình. Điều đó ai cũng tự nhủ, ai cũng tự dằn lòng phải đầu tư vào những doanh nghiệp cơ bản, có đội ngũ lãnh đạo thực sự có tâm, tránh xa các cổ phiếu có những dấu hiệu thao túng giá. Nhưng nhiều khi nói mà lại không thể làm được. Vậy khi mua đúng đỉnh cổ phiếu bị thao túng giá, chúng ta phải làm sao?

Dấu hiệu nhận biết vùng đỉnh

Đỉnh chỉ là đỉnh khi cổ phiếu đã rơi khỏi mức giá đó rất xa… Để nhận biết vùng đỉnh của một cổ phiếu thông thường, nhà đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật. Nhưng đối với cổ phiếu bị thao túng thì điều đó rất khó vì đội lái có thể vẽ ra các biểu đồ cho cổ phiếu tùy ý, có lẽ chỉ có họ mới biết chắc đáy đỉnh của nó.

Tuy nhiên, bằng quan sát giao dịch, căn cứ vào khối lượng và biến động giá nhà đầu tư có thể dự đoán đó là vùng đỉnh như: giá cổ phiếu tăng nhanh các phiên liên tiếp so với các phiên bình thường, khối lượng giao dịch lớn, kèm theo tin tức tốt về cổ phiếu ra liên tục. Còn khi cổ phiếu sàn liên tục không có lý do, thì không thể nói gì được nữa, đó là đỉnh rồi.

Trước đó, chúng ta cần biết rằng để có thể thao túng giá một cổ phiếu, cá nhân hoặc nhóm thao túng giá sở hữu một lượng lớn chi phối cổ phiếu của công ty với giá vốn rất thấp. Thông thường, họ bắt tay cổ đông nội bộ, ban lãnh đạo doanh nghiệp mới có nguồn hàng giá vốn thấp. Sau khi có nguồn hàng giá rẻ, các đối tượng này bắt đầu tìm nguồn tiền, trước tiên sử dụng vốn tự có, khi đủ các điều kiện về ký quỹ có thể vay các công ty chứng khoán (margin).

Hội tụ hai điều kiện cơ bản là số lượng các cổ phiếu với giá vốn thấp và lượng tiền nhất định, đối tượng thao túng bắt đầu những chiêu “Lùa Gà”, bằng những kỹ thuật như wash trade, Ramping, Churning, pooling …

Kỹ thuật mà các đội lái hay sử dụng nhất là kỹ thuật wash trade, tức mua bán nhưng không làm thay đổi sở hữu chứng khoán hoặc thay đổi tróng nhóm có liên quan chặt chẽ với nhau để tạo cung cầu giả, lôi kéo nhà đầu tư vào, và bán ròng được cổ phiếu ra thị trường khi giá cổ phiếu cao hơn giá vốn ban đầu.

Nhà đầu tư nên làm gì khi lỡ mua đúng đỉnh?

Cổ phiếu bị thao túng có thể mang lại một khoản lợi nhuận rất nhanh cho nhà đầu tư trong một khoảng thời gian rất ngắn nếu mua đúng nhịp, tuy nhiên nếu lỡ sai nhịp “đu đúng đỉnh” sẽ thiệt hại rất lớn, thậm chí có thể mất trắng tài khoản. Để hạn chế thiệt hại khi mua đúng đỉnh, nhà đầu tư cần làm gì?

Còn làm gì nữa, phải bán nhanh thu tiền về. Đây là điều đầu tiên nhà đầu tư nên làm, đừng bao giờ ảo tưởng giá cổ phiếu có thể quay lại với mức giá ban đâu, khi đội lãi bắt đầu chốt lãi và wash trade theo chiều giá xuống. Thông thường nhà đầu tư đang ở trạng thái bị lỗ, lãi ít hoặc đang hòa vốn thường kỳ vọng giá tăng trở lại nên không mạnh tay bán ra cổ phiếu, nên dẫn đến càng thua lỗ thêm.

Cũng đừng bao giờ bắt đáy bình quân giáKhi cổ phiếu bị thao túng giá, bản chất giá cổ phiếu bị đẩy lên quá mức so với giá trị thực, thế nên khi giá cổ phiếu rơi tốc độ rơi còn mạnh và nhanh hơn khi lên. Nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm (thường là nhà đầu tư mới tham gia) hay làm động tác bắt đáy bình quân giá vốn. Đây là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng có thể làm cho nhà đầu tư tay trắng, nên nhớ, cổ phiếu thao túng giá mọi điểm phân tích kỹ thuật đều sai hết, không nên đoán và bắt đáy.

Chiến thắng Thị trường tổng hợp