Cần làm gì để bắt đầu đầu tư chứng khoán ? Cần chuẩn bị những gì để đầu tư chứng khoán hiệu quả ? Đó là những câu hỏi quen thuộc cho Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, và những hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn trả lời phần nào các câu hỏi đó.

Đầu tiên cần xác định: Lý do bạn tham gia đầu tư chứng khoán là gì?

Có rất nhiều lý do dẫn bạn đến lựa chọn tham gia đầu tư chứng khoán. Và nếu có thể đầu tư chứng khoán từ sớm thì càng tốt. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ thị trường chứng khoán là một nơi dễ dàng để kiếm tiền, bạn nên nghĩ lại.

Trên thực tế số nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường nhiều hơn nhiều so với những người kiếm được tiền. Có một số nhà đầu tư có thể kiếm được tiền trong khoảng thời gian này nhưng có thể bị mất tiền ở những khoảng thời gian khác. Điều đó để nói lên rằng thị trường chứng khoán không phải là một nơi dễ dàng để kiếm tiền, nó là một chiến trường thật sự.

Vì vậy nếu bạn mới tham gia đầu tư chứng khoán, hãy nghĩ cách trang bị cho mình những“vũ khí” để sống sót và tồn tại trước, sau đó mới đến nghĩ cách kiếm được và giữ được tiền.

Việc trang bị kỹ năng sống sót và tồn tại trong thị trường chứng khoán sẽ giúp bạn tránh được những cú sốc tâm lý khi thị trường biến động mạnh và tránh được những cái bẫy tâm lý  mà thị trường giăng ra. Những yếu tố này được đánh giá quyết định đến phần lớn hiệu quả đầu tư, và là điểm thể hiện sự khác biệt giữa những nhà đầu tư mới và những nhà đầu tư kinh nghiệm.

Có 02 nguồn lực quan trọng cần chuẩn bị trước, đó là:

Tiền: Đây là nguồn lực đầu tiên. Bạn dùng tiền mua cổ phiếu và bán cổ phiếu lấy tiền. Có thể bạn thắc mắc cần tối thiểu bao nhiêu tiền để đầu tư, thực sự không có giới hạn số lớn nhất cho hoạt động này. Tuy nhiên bạn có thể ước tính được số tiền tối thiểu dựa trên những tác động về mặt tâm lý.

Thời gian: Bạn cần thời gian để theo dõi, tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để phục vụ cho hoạt động đầu tư. Việc học hỏi còn kéo dài trong suốt thời gian bạn đầu tư chứng khoán. Vì vậy nếu bạn đang làm một công việc khác không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường mà vẫn muốn tham gia đầu tư bạn nên ủy thác đầu tư, ủy thác quản lý danh mục đầu tư cho cá nhân chuyên nghiệp hoặc tổ chức chuyên nghiệp đầu tư chứng khoán.

Bạn cần có một “cách chơi” – một phương pháp đầu tư phù hợp

Cách chơi là cách nói của dân đầu tư về việc làm thế nào và tại sao khi đưa ra các quyết định đầu tư. Bạn sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi khi bắt đầu tham gia: nên mua cổ phiếu nào, mua bao nhiêu mã cổ phiếu, khi nào mua, khi nào nên bán, nên mua khối lượng bao nhiêu, mua ở mức giá nào, quản trị rủi ro danh mục thế nào….

Tổng hợp các câu trả lời đó sẽ hình thành một hệ thống đầu tư chứng khoán. Mỗi một người, một tổ chức sẽ có một “cách chơi” riêng dựa trên thế mạnh cũng như định hướng của cá nhân hay tổ chức đó. Có thể là một cách đầu tư chủ động như các quỹ đầu cơ, cũng có thể là cách chơi bị động như các quỹ chỉ số, quỹ ETF, …

Việc chọn cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp cho bản thân rất quan trọng bởi nó liên quan tới những giới hạn của bản thân mỗi nhà đầu tư về khả năng chấp nhận rủi ro, sự am hiểu, thời gian dành cho hoạt động đầu tư, …

Chiến thắng thị trường tổng hợp